Home » Blog » TP.HCM lọt top 20 đô thị “tăng trưởng nóng” về mặt bằng phân phối lẻ

TP.HCM lọt top 20 đô thị “tăng trưởng nóng” về mặt bằng phân phối lẻ

Cho thue can ho Saigonres Plaza – nghiên cứu hàng năm về xu hướng phát triển mặt bằng bán lẻ toàn cầu vừa được CBRE ra mắt cho thấy, năm 2016 toàn địa cầu đã có khoảng 12,5 triệu m2 quy mô sàn tại một số trung tâm thương mại được đã đi vào hoạt động , tăng 11,4% so với năm 2015.
Trong đó, Trung Quốc dẫn đầu 20 thị trường năng động nhất toàn cầu với 10 đô thị nằm trong danh sách này. Melbourne đứng vị trí thứ 10 và là đô thị duy nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương nằm ngoài lãnh thổ Trung Quốc lọt vào top 10.

Top 20 thị trường mặt bằng bán lẻ năng động nhất toàn cầu năm 2016.  
TP.HCM cũng lọt top 20 thị trường mặt bằng bán lẻ năng động nhất toàn cầu và xếp ở vị trí thứ 17.
Trước đó, trong báo cáo tiêu điểm quý IV/2016 và triển vọng thị trường nhà đất TP.HCM năm 2017, CBRE cho hay, trong năm 2016, TP.HCM chào đón 5 trung tâm mua sắm mới, đóng góp thêm vào thị trường hơn 192.000 m2 diện tích thực thuê, tăng 50% so với cùng kì năm trước. các quần thể mới này đã mang đến thị trường nội địa nhiều thương hiệu quốc tế ở nhiều thị trường khác nhau, từ thời trang đẳng cấp cho đến mhững nhà hàng, quán cà phê, siêu thị .
Theo nghiên cứu của CBRE, với 17 nhãn hiệu quốc tế nổi tiếng mới vào thị trường TP.HCM trong năm 2016, tăng gần gấp 3 lần so với năm 2015.
Trong ba năm tới, thành phố dự tính sẽ tăng thêm khoảng 500.000 m2 quy mô bán lẻ thực thuê, 55% trong số đó đang được xây dựng, trong lúc phần còn lại vẫn đang trong giai đoạn lên kế hoạch. siêu thị sẽ chiếm 75% nguồn cung trong tương lai và 20% còn lại sẽ là mhững khối bán lẻ.
Theo ghi nhận của CBRE, trong năm ngoái, các trung tâm thương mại trên thế giới đã được một số chủ đầu tư hoàn thiện nhiều hơn năm 2015, tuy nhiên với sự phát triển dường như chậm hơn tại nhiều nước trên toàn cầu do một vài nhà phân phối lẻ cố gắng tìm ra sự cân bằng giữa vận hành của cửa hàng truyền thống và thương mại điện tử.
Ông Anthony Buono, Chủ tịch Ủy ban điều hành Thị trường phân phối lẻ toàn cầu của CBRE cho biết: “Trong thời đại đa kênh, các nhà phân phối lẻ tập trung vào việc đảm bảo sự kết hợp tối ưu giữa các cửa hàng truyền thống và hoạt động thương mại điện tử, như vậy họ đang sử dụng mhững phương pháp phân tích công phu và kiến thức thị trường để lựa chọn mhững website bán hàng tốt nhất chứ không phải nhiều website bán hàng nhất”.
Trong lúc đó, vận hành xây dựng tại nhiều thị trường đã chậm lại trong bối cảnh một số nhà đầu tư và khách thuê với cách tiếp cận cẩn trọng hơn. Theo báo cáo của CBRE, nguồn cung trung tâm thương mại toàn cầu đang trong quá trình xây dựng đã giảm 22% so với năm trước xuống còn 33,5 triệu m2 vào cuối năm ngoái.
Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là Trung Quốc vẫn là “điểm nóng” toàn cầu với tổng cùng 26,6 triệu m2 mặt sàn bán lẻ đang xây dựng, chiếm 79% tổng nguồn cung toàn cầu. Trong đó, quy mô mặt sàn bán lẻ tại Trung Quốc là 19,7 triệu m2.
Trong năm 2016, hơn 90% mhững đô thị tại châu Á – Thái Bình Dương mang một số dự án bán lẻ qui mô lớn đang được xây dựng, lớn hơn so với 56% các đô thị tại châu Mỹ và 14% các thành thị tại khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi.
Ông Joel Stephen, Giám đốc cao cấp bộ phận Tư vấn và chuyển nhượng thị trường bán lẻ, CBRE châu Á nhận định: “Thị trường phân phối lẻ Trung Quốc đang sở hữu những dấu hiệu phục hồi. làm việc cho thuê vẫn đang ổn định dù có những quan ngại về việc dư cung. một vài thị trường phân phối lẻ đang phát triển mạnh trên khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương, với nhu cầu lớn về xây dựng tại mhững thị trường như Melbourne, Brisbane và TP.HCM”.
mật độ không gian bán lẻ đang được xây dựng lớn nhất của Trung Quốc nằm ở mhững đô thị Thâm Quyến và Thượng Hải, chiếm khoảng 40% tổng nguồn cung tại quốc gia này. Cùng lúc, việc xây dựng mặt sàn bán lẻ ở Ấn Độ vẫn còn khá hạn chế, đặc trưng là tại mhững đô thị cấp một như New Delhi và Mumba. Trong khi đó, mhững thị trường phân phối lẻ lớn ở châu Á như Tokyo, Hồng Kông và Seoul đều được tiên liệu sẽ phát triển một vài tổ hợp tại mhững quận trung tâm đô thị .
xem thêm về Cho thue can ho Saigonres Plaza