Home » Blog » Nhà giá 150 triệu ở Hà Nội: Doanh nghiệp chờ “cơ chế độc đáo ”

Nhà giá 150 triệu ở Hà Nội: Doanh nghiệp chờ “cơ chế độc đáo ”

Can ho Saigonres Plaza – Bài toán khó

Ngay sau lúc thông tin về việc đô thị Hà Nội sẽ triển khai mô hình nhà ở giá rẻ cho công nhân, người lao động đã rất phấn khởi đón nhận . Cụ thể, lãnh đạo đô thị cho biết, nhà chung cư sẽ sở hữu qui mô 30 – 50 m2, chi phí khoảng 5 triệu đồng/m2, đảm bảo chỉ khoảng 150 triệu đồng/căn hộ chung cư đi kèm sở hữu nhà trẻ, trung tâm thương mại , hạ tầng để phục vụ công nhân.

Kế hoạch về nhà ở xã hội dành cho công nhân nghèo với giá từ 100-150 triệu đã được nhắc đến từ lâu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn bày tỏ lo ngại về việc hiện thực hóa giấc mơ nhà ở giá bình dân .

Đại diện một doanh nghiệp xây dựng mang tiếng tại Hà Nội nhận định, Hà Nội khó mang thể xây dựng được những khu nhà cho công nhân Thủ đô với mức giá rẻ như một vài địa phương khác. Bởi hiện tại , vướng mắc lớn nhất của Hà Nội là kinh phí giải phóng mặt bằng quá lớn.

“Giá xây dựng, vật tư, nhân công theo đơn giá nhà nước cũng rất cao sẽ khiến chi phí xây dựng bị đẩy lên cao”, đại diện doanh nghiệp nói. Theo vị này, để giảm giá phân phối thì cần tác động vào mọi yếu tố trong cơ cấu chi phí , quan trọng nhất là giá thành đất đai. Ngoài ra , sau vài năm thực hiện dự án thì một vài giá thành cũng đã tăng lên đáng kể. Việc đảm bảo chất lượng công trình , tuổi thọ dự án cũng là một bài toán khó.

Ông Phạm Hồng Hiệp, Giám đốc Xí nghiệp quản lý vận hành Khu đô thị Đặng Xá (huyện Gia Lâm) thì cho rằng, bài toán chất lượng quần thể với thể đảm bảo lúc quy mô đất rộng. Với nguồn đất đủ rộng, chủ đầu tư sở hữu thể xây chung cư thấp tầng (5 – 6 tầng trở xuống) với kết cấu móng dễ thực hiện , độ ổn định cao. Một phòng quy mô khoảng 25m2 với trang thiết bị cơ bản thì có khả năng làm được. Quan trọng là nhà nước cần tư vấn tiền thuê đất, kinh phí giải phóng mặt bằng, giảm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. Cùng với đó, thành phố nên chọn những đơn vị với ưu thế về vật liệu, về thiết kế… qua đó, họ mang thể đưa sản phẩm của mình vào, cho nên giảm chi phí căn hộ cao tầng .

Doanh nghiệp chờ cơ chế đặc thù

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam khẳng định, chỉ cần với quỹ đất sạch và cơ chế đặc thù của đô thị , chắc chắn các doanh nghiệp sẽ nhanh lẹ xây dựng nhà ở giá rẻ cho công nhân.

Theo ông Thanh, để làm nhà ở giá thấp phải hội tụ 2 yếu tố: đầu tiên là quỹ đất sạch để có thể triển khai ngay quần thể . tiếp theo là kết cấu hạ tầng, những tòa nhà mang kết cấu hợp lý phù hợp với công nhân, chọn lựa ra quy hoạch chuẩn triển khai đồng bộ để giảm xuống phí quy hoạch – kiến trúc . Đất Hà Nội chỉ đắt ở khu vực trung tâm, những khu vực ngoại thành sở hữu một vài KCN giá đất chỉ khoảng dưới 10 triệu đồng/m2, do vậy hoàn toàn có thể tạo quỹ đất sạch để xây đồng bộ một số toà nhà cao 8 – 10 tầng với giá bán 3, 5 – 5 triệu đồng/m2.

Mặt khác, cần điều tiết chính sách của Nhà nước về quyền sử dụng đất, xem xét khung giá ưu đãi, đưa ra cơ chế  ưu đãi thu hút doanh nghiệp vào đầu tư. Nếu nhà xây theo hình thức cho thuê, cần miễn giảm quyền sử dụng đất, miễn cấp phép xây dựng… nhằm giảm xuống thủ tục hành chính. Thực hiện được những điều kiện trên, đảm bảo sẽ sở hữu nhiều doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân.

Trước đó, khi nhận được yêu cầu đô thị giải đáp để người lao động tiếp cận được với nhà ở giá phải chăng hoặc một vài quần thể nhà ở xã hội khác, Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin , lãnh đạo thành thị đã làm việc với Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam và đơn vị này hứa dành khoảng 700 tỷ đồng cùng thành phố xây dựng nhà ở cho công nhân.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính cho biết thêm, Tổng LĐLĐ đã phone với mhững địa phương dành đất sạch cho công đoàn xây nhà ở cho công nhân. Mô hình triển khai là tỉnh, thành thị sở hữu đất sạch, Tổng LĐLĐ sẽ xây dựng chung cư với qui mô 30-50 m2, chi phí khoảng 5 triệu đồng/m2, đảm bảo chỉ khoảng 150 triệu đồng/căn hộ cao tầng đi kèm mang nhà trẻ, trung tâm mua sắm , hạ tầng để phục vụ công nhân.
Tìm hiểu thông tin tổ hợp Can ho Saigonres Plaza