Home » Blog » Không phải đất nền, đấy mới là loại nhà ở tăng giá ảo “khủng” ở Sài Gòn

Không phải đất nền, đấy mới là loại nhà ở tăng giá ảo “khủng” ở Sài Gòn

Cho thue can ho Saigonres Plaza – Thời gian gần đây trên các phương tiện tin tức đại chúng thường xuyên nhắc đến tình trạng giá đất nền ở một vài quận huyện vùng ven như quận 9, Thủ Đức, Củ Chi, Cần Giờ… bị thổi giá một bí quyết chóng mặt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy mang một thị trường nhà đất khác tăng giá “khủng” không thua kém đó là nhà đất mà hầu hết là nhà trong hẻm.

Tại quận Gò Vấp, nơi với tình hình mua bán nhà đất sôi động cho thấy rõ sự tăng vọt về giá cả. Những căn nhà mang đủ thể loại qui mô đất từ vài chục m2 đến ngôi nhà ngoài đường mhững đường lớn như Nguyễn Huy Lượng, Quang Trung, Phan Huy Ích… đã tăng giá đáng kể thời gian qua.

“Chỉ cách đó một năm trước, nếu người mua nhà với nhu cầu mua một căn nhà trong hẻm, diện tích đất chừng 30m2, kích thước khoảng 4mx8m, một trệt một lầu hoặc gác suốt, giá trên thị trường khoảng một – 1 ,3 tỷ”, một “cò” nhà đất khu vực này cho biết.

Nhưng sau Tết Nguyên đán đinh dậu vừa qua thì giá nhà đất ở khu vực này đã đội lên rất nhiều. Ai cầm trong tay khoảng 1 ,5 tỷ cũng chưa chắc kiếm được một căn nhà với yêu cầu như trên. Và nếu mang thì vị trí sẽ không được “mát lòng” như hẻm nhỏ, hình dáng đất không đẹp… Thay vào đó, cùng loại nhà như trên, người mua phải sở hữu tầm 2 tỷ mới mong mua được căn nhà chừng 30-40m2 đất.

“Do giá đã tăng quá nhanh nên hiện giờ người dân lẫn dân đầu tư khá dè dặt trong việc chọn lọc mua nhà. giao dịch nhà đất tại Gò Vấp đã hạ nhiệt so với trước tết nhiều rồi”, một môi giới nhà đất khu Gò Vấp cho hay.

Một trường hợp khác tại quận 2 mà tôi vừa chứng kiến chuyển nhượng . Vợ chồng anh chị D. phân phối căn nhà trong hẻm nhỏ quy mô gần 46m2 với giá 1 tỷ đồng. bán xong rồi họ mới biết mình bán “hớ” so với giá thị trường.

“Chúng tôi mua căn nhà này cách đây 4 năm giá 700 triệu. Do hẻm chật, môi trường sống không thích hợp với lũ trẻ nên vợ chồng tôi phân phối để chuyển sang ở nhà chung cư ”, anh chị D. chia sẻ lý do bán nhà.

Như họ nói thì sau khi phân phối nhà nhiều người tỏ ra tiếc vì giá bán quá mềm so với giá thị trường bởi khu nhà chị ở quận 2 rất gần trung tâm thành phố . Nhưng anh chị cho biết anh chị rao bán căn nhà này cách đây cả năm trời, lúc đầu rao hơn 900 triệu, qua tết có tăng thêm chút nhưng không ngờ vẫn thấp hơn mức tăng trên thị trường.

“Sau này tôi mới biết người mua nhà tôi là dân “lái” nhà đất. Họ mua nhà tôi rồi sau đó sang tay liền cho người khác “kiếm” ngay khoản tiền lời 200 triệu”, anh chị D. cho biết.

Anh chị còn cho biết thêm, tìm hiểu thì thấy người mua sau này cũng là dân “lái” nhà đất và họ cũng sẽ tìm khách để bán trong nay mai…

“Qua tìm hiểu thì chúng tôi thấy là mấy người mua nhà bây giờ đa phần là dân buôn đi săn những ngôi nhà vừa tầm tiền khoảng dưới 2 tỷ rồi “tân trang” và bán lại kiếm lời. chính bản thân những người cò họ cũng nói bây giờ mấy ai mua nhà ở thực đâu toàn dân mua rồi phân phối kiếm lời”, anh chị D. nói.

Với dân lướt BĐS kiểu này, họ vào đẩy giá và rút rất nhanh, người chịu thiệt chính là những người với nhu cầu mua ở thực. Họ sẽ phải chịu mức giá “chát” để có một ngôi nhà bởi sau lúc qua tay nhiều dân “lái” thì giá nhà đã đội lên tới 30-50%!

Nhận định về tình trạng mua bán nhà đất hiện nay , ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BDS TP.HCM (HoREA) thừa nhận việc tăng giá nhà đất “ảo” hiện nay ngoài yếu tố gia tăng giá nhà đất theo sự phát triển đồng bộ của hạ tầng cơ sở thì sở hữu “bàn tay” làm giá của bộ phận “cò” nhà đất.

“đây là yếu tố tiềm ẩn nhiều mối lo cho thị trường nhà đất hiện tại . Người dân có nhu cầu ở thực thì lo ngại không dám mua bán vì không biết tuyến đường nào mà lần.” vị này bày tỏ.

Và thực tế cho thấy tình trạng chuyển nhượng nhà đất thời gian qua đã “xèo” đi rất nhiều. Dân tình quan sát tình hình giá cả tăng chóng mặt nên cũng ngại nhảy vào “chảo” đất đang nóng lên mỗi ngày một bí quyết bất hợp lý.

Không chỉ hai quận trên mà phần nhiều các quận huyện ở TP.HCM trong đó đa phần là quận ngoài trung tâm đều với tình trạng giá nhà gắn liền với đất tăng giá “ảo” thời gian qua. một vài chuyên gia cho rằng người mua nhà cần thật thận trọng trong việc tuyển lựa xuống tiền để tránh việc “ôm” phải hàng “bỏng tay”, nhất là với những ai sử dụng tiền vay ngân hàng…
xem thêm về quần thể Cho thue can ho Saigonres Plaza