Home » Blog » Giá nhà, đất nhảy múa theo cầu Cát Lái, Cần Giờ

Giá nhà, đất nhảy múa theo cầu Cát Lái, Cần Giờ

Can ho Saigonres Plaza – Chính phủ mới đấy đã đồng ý bổ sung vào quy hoạch và xây dựng từ năm 2017 đến 2020 ba quần thể lớn tại TP.HCM gồm cầu Cát Lái, cầu Cần Giờ và con đường song song với quốc lộ 50.

Cụ thể cầu Cát Lái sẽ thay thế phà Cát Lái hiện nay , nối quận 2, TP.HCM với huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Cầu Cần Giờ thay thế phà Bình Khánh, bắc qua sông Soài Rạp nối huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ. tuyến đường song song với quốc lộ 50 nối huyện Nhà Bè, TP.HCM đến huyện Cần Giuộc, Long An với chiều dài 8,6 km.

Giá đất biến động rất dữ

Từ lúc có thông tin trên, thị trường nhà, đất tại mhững khu vực này đã “nóng hừng hực”. Dòng người từ nhiều nơi đổ xô về để tìm mua đất. Người đi đường dễ dàng bắt gặp tại khu vực gần phà Cát Lái, phà Bình Khánh các biển hiệu giới thiệu mua bán đất nền, đất rộng, đất thổ cư… nở rộ như nấm mọc sau mưa.

mhững môi giới nhà, đất cho biết giá đất nền trên đường Lý Thái Tổ thuộc huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai hiện đã lên đến 16-17 triệu đồng/m2 trong khi thời điểm trước Tết Nguyên đán chỉ khoảng 8-9 triệu đồng/m2. do vậy chỉ trong vòng bốn tháng trở lại đây , giá đất ở khu vực trên đã tăng khoảng 100%.

Anh Phạm Quốc Huy làm nghề môi giới nhà, đất tại khu vực gần phà Cát Lái đã gần 10 năm nay. Anh Huy nhận xét: Dạo gần đó giá đất ở khu vực này biến động dữ lắm. giả dụ đất ở trên đường Phan Văn Đáng cách phà Cát Lái chừng 1 ,5 km đã gia tăng 7-8 triệu đồng/m2. Đất thổ cư, đất ruộng cũng vọt lên 4,5 triệu đồng/m2.

Anh Huy nói: “Với mức giá trên, một công đất (1 .000 m2) trị giá 4,5 tỉ đồng trong lúc cách đó chừng 3-4 năm một công đất chỉ khoảng 200 triệu đồng. Nếu ai mua vào dịp đó thì giờ họ lời biết bao nhiêu mà kể”.

xem thêm tài liệu tổ hợp Can ho Saigonres Plaza

Chị Thu Thủy, chủ một quán cà phê kiêm cò đất trên tuyến phố Phan Văn Đáng, thông tin với thời điểm người ở nơi khác, nhất là một vài tỉnh phía Bắc tới mua đất cứ nườm nượp như đi trẩy hội. Cả tuyến đường này giờ không còn đất lẻ nữa bởi mhững đầu nậu đã gom hết, sau đó phân lô phân phối nền. Trước lúc có tài liệu chính thức xây cầu, cầm một tỉ đồng sở hữu thể mua được vài công đất ruộng, nay cầm chừng đó tiền chỉ mua được khoảng 100 m2.

“Sau một thời gian dài ế ẩm, nay giá đất ở Nhơn Trạch thay đổi từng ngày. với lần tôi giới thiệu và khách hàng chấp nhận mua một lô đất giá 600 triệu đồng nhưng chưa kịp ký hợp đồng thì với người khác nhảy vô trả giá 650 triệu đồng. Vậy là tôi tuột khỏi tay hơn 12 triệu đồng tiền hoa hồng chỉ sau một ngày” – chị Thủy tiếc rẻ.

tin tức xây cầu cùng với tin đồn sẽ sở hữu các đại gia đầu tư siêu dự án tại Cần Giờ khiến đất tại đó cũng gia tăng . Chẳng hạn dọc mhững trục con đường ở thị trấn Cần Thạnh như Duyên Hải, Đào Cử, Tắc Xuất… giá chuyển nhượng 7-16 triệu đồng/m2. Nếu so với cuối năm ngoái, giá đất khu vực này đã tăng ít nhất 10%-20%.

Từng là cái bẫy

Chuyên gia tài chính Dương Anh Vũ nhận định: Đối tượng đầu tư đất tại Nhơn Trạch, Cần Giờ giai đoạn này chủ yếu là từ nơi khác tới. Chỉ những nhà đầu tư có dòng vốn trung và dài hạn, nguồn tiền nhàn rỗi ít nhất 2-5 năm mới đủ sức để bám trụ với cuộc đua theo giá đất ở những nơi này.

“Đất ở những khu vực này mua để đầu tư cho tương lai hay mua để kinh doanh nhà vườn thì còn được, chứ mua theo kiểu trông đợi vào giá trị gia tăng trong ngắn hạn thì cần phải rất cẩn trọng” – ông Vũ lưu ý.

Đồng quan điểm, giám đốc một doanh nghiệp nhà đất cho rằng nếu lướt sóng với vốn vay ngắn hạn thì nguy cơ đối đầu với rủi ro rất cao. Nếu tổ hợp cầu, các con phố đó không triển khai hoặc triển khai ì ạch thì hoàn toàn mất vốn chỉ trong thời gian ngắn.

Phân tích cụ thể hơn, chuyên gia nhà đất Phan Công Chánh nói dấu hiệu để nhận biết giá đất ở một khu vực nào đó đang trong tình trạng tăng giá ảo hay tăng giá thật cần quan sát hai yếu tố. Một là giá đất tăng rất nhanh trong thời gian rất ngắn. Hai là giá tăng theo tốc độ chóng mặt nhưng không với chuyển nhượng .

“làm sao để biết mang giao dịch mua phân phối đất đai hay không? Lời khuyên là khách hàng phải kiểm tra. Cụ thể là đến một số văn phòng công chứng, UBND phường, huyện, chi cục thuế… tìm hiểu. Nếu những cơ quan đó vắng tanh bóng dáng của người mua phân phối đất đai mà trên thị trường giá đất vẫn cứ trên trời thì rõ ràng đó là giá ảo” – ông Chánh mách nước.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng việc giá nhà đất tăng theo hạ tầng, cầu các con phố là chuyện dễ hiểu mà việc xây cầu Cát Lái là bếu . Song từ khi có chủ trương đầu tư đến khi thu xếp được vốn, triển khai vào thực tế… là một quãng con đường rất dài. vì thế , khách hàng cần thận trọng, không nên chạy theo tâm lý đám đông vì sẽ giúp một vài nhà đầu cơ, đầu nậu thắng đậm trong lúc các nhà đầu tư nhỏ lãnh đủ.

“Thực tế Nhơn Trạch từng là cái bẫy đối với nhiều người vì khu thành phố Nhơn Trạch phát triển không như kỳ vọng; thị trường đóng băng khiến nhiều dự án , khu thành phố vắng bóng người suốt 10 năm qua. Hệ quả là nhiều người ngậm quả đắng, lỗ tiền tỉ. Cần cảnh giác với những cơn sốt ảo, thổi phồng giá đất trong ngắn hạn” – giám đốc một công ty địa ốc cảnh báo.

Năm qui định để không sập bẫy

Chuyên gia nhà đất Phan Công Chánh khuyến nghị để đầu tư thành công đất nền ở vùng ven, một nhà đầu tư cá nhân cần nhớ năm nguyên tắc .

Thứ nhất là tính thanh khoản thật, tức là nhu cầu mua phân phối chuyển nhượng thật. Không phải giá rất cao mà rất ít chuyển nhượng . đó thường là những nơi đã mang mật độ cư dân tương đối chứ không phải những nơi đồng không mông quạnh.

thứ nhì là với giấy đỏ, bởi rủi ro nhất cho nhà đầu tư cá nhân là mua đất nền với pháp lý không hoàn chỉnh.

thứ 3 là không sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao. Nghĩa là thị trường càng nóng sốt càng phải biết “liệu cơm gắp mắm” chứ không đầu tư quá số tiền mình đang mang .

Thứ tư là đầu tư với đội nhóm, tức rủi ro sẽ giảm đi nhiều khi với “đồng đội” cùng vào cuộc.

Và cuối cùng là lời khi mua chứ không phải lúc phân phối , tức mua bằng hoặc thấp hơn giá thị trường.

_____________________________

Để chấn chỉnh tình trạng sốt ảo gây bất ổn thị trường, mới đó UBND TP.HCM đã chỉ đạo chính quyền mhững cấp cần công khai kế hoạch sử dụng đất, công khai quy hoạch của tất cả quận, huyện, phường, xã; đặc biệt ở những khu vực sở hữu sốt đất như thế nào để người dân nào cũng biết rằng thửa đất đó, khu vực đó quy hoạch thế nào, không cần phải đến phường, quận để kiểm tra.