Home » Blog » Diễn biến “cơn sốt” đất nền tại TP. HCM giai đoạn này ra sao?

Diễn biến “cơn sốt” đất nền tại TP. HCM giai đoạn này ra sao?

Cho thue can ho Saigonres Plaza – Những ngày gần đó , thông tin từ nhiều đơn vị, tổ chức, sàn mua bán nhà đất đều cho rằng thị trường đất nền ở TP. HCM tăng nóng trong những tháng đầu của năm 2017. Mức tăng phổ biến khoảng 20% đến 60% tùy khu vực, thậm chí sở hữu điểm nóng tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Tuy nhiên, đợt tăng nóng trong thời gian ngắn này cũng đã được nhiều chuyên gia cảnh báo mang khả năng là “tăng ảo” do giới đầu cơ mượn một số tài liệu đang lan truyền rầm rộ tại TP. HCM như mhững huyện ngoại thành lên quận, quy hoạch mhững siêu công trình hạ tầng giao thông lớn,…nhằm thổi giá đất lên cao kiếm lời.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP. HCM, phân tích nguyên nhân giá đất tăng một phần do Nhà nước đầu tư hạ tầng tốt, tạo nên động lực làm tăng giá, Bên cạnh đó là một vài thông tin về một số nhà đầu tư lớn với ý định mở bán dự án lớn…khiến giá đất tăng phi lý. Còn nhìn tình hình chung thị trường bất động sản hiện tại chưa có dấu hiệu của bong bóng, không sở hữu hiện tượng tăng nóng của tín dụng, hạ chuẩn cho vay, lệch pha cung cầu sang thị trường cao cấp , nền kinh tế vẫn tăng trưởng ổn định…

Còn theo phân tích của chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển thì nền kinh tế không tăng trưởng nóng, người dân kiếm tiền vẫn rất khó mà giá đất vẫn cứ tăng ào ào, vậy nguyên phải chăng giá đất tăng nóng hiện nay phải chăng kênh đầu tư bất động sản đang quyến rũ nhất, lúc những kênh khác không mấy khả quan như gửi tiền ngân hàng, USD? Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này vấn đề là người mua có mua đúng sản phẩm hay không?

Qua khảo sát, không chỉ giá đất nền tại các quận thuộc khu Đông TP.HCM (quận 2, 9 , Thủ Đức) mà tại khu Nam và Tây Bắc nhiều tháng qua cũng tăng “phi mã”. đặc thù , tại một huyện xa xôi và hẻo lánh nhất Sài Gòn là Cần Giờ giá đất cũng lên mạnh, người người bỏ việc ra làm cò đất. Nhiều thông tin cho thấy người dân liên tục “đổ” về những khu vực này để săn tìm mua mhững lô đất mang diện tích lớn, hoặc bán ngay kiếm lời.

Những khảo sát mới đấy của một số sàn giao dịch nhà đất , tổ chức nghiên cứu kỹ thị trường cho thấy khu Đông Sài Gòn mang giá đất không ngừng nghỉ tăng suốt hơn một năm qua, đến ngày nay sở hữu nơi tăng 70% đến 100%. Đất nền địa bàn khu Nam bắt đầu tăng nóng bất thường vào giữa cuối năm 2016. Trong 4 tháng đầu năm, đất nền tại đó tăng giá 15-40%, nhưng nếu so với cùng kỳ 2016, mức tăng cũng ghi nhận gấp một ,5-2 lần. Riêng đất huyện Nhà Bè sở hữu mức tăng đột biến nhất khu vực, trở thành hiện tượng của khu Nam với tỷ lệ tăng 100-200%, cá biệt có nơi đã vọt lên 300% trong vòng 12 tháng qua.

đặc trưng , phía Tây TP. HCM gồm mhững quận 12, Tân Phú, Bình Tân và 3 huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh bắt đầu ghi nhận biến động giá đất mạnh mẽ từ quý II-III/2016. Trong 4 tháng đầu năm 2017, giá đất phía Tây TP. HCM tăng một ,3-2 lần. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, tức cột mốc tháng 5/2016-5/2017, giá đất phía Tây đã tăng một ,3-3 lần.

Nhận định về “cơn say” giá đất tại TP. HCM hiện nay , chuyên gia kinh tế tài chính Đinh Thế Hiển cho rằng nhà đất tại những khu vực trên tăng giá là điều hiển nhiên bởi mhững thành phần tham gia vào thị trường này đều đón gió xây cầu các con phố hay nhiều siêu công trình trong tương lai. Tuy nhiên, trong lịch sử, mang nhiều trường hợp đón đầu cơ hội hạ tầng để tăng giá sớm quá, thì người đến mua sau sẽ bị kẹt vốn, thua đau chỉ vì hạ tầng chậm đầu tư nhiều năm.

“Ngoài nguyên nhân hạ tầng, giới đầu nậu, cò đất là một bộ phận của thị trường tham gia “thổi” giá lên. mhững tài liệu như “trúng lớn nhờ đất nền” hàng tỷ đồng chỉ sau một đêm cũng góp phần tác động đến thị trường. Cuối cùng khách hàng do chạy theo tâm lý đám đông rất dễ “dính bẫy”, ông Hiển đưa ra cảnh báo.

Theo ông lương bổng Sỹ Khoa, Phó chủ tịch An Gia Investment, cho biết tính đến ngày nay thị trường đất nền đã trải qua 3 “cơn sốt” ảo. Ở cơn sốt thứ nhất thời điểm 2005-2007, giá đất tại khu Đông chào bán từ 3-5 triệu đồng/m2 “nhảy” lên đến gần 10 triệu đồng/m2. Trong giai đoạn 2008-2012, cơn sốt đất nên lên đến đỉnh điểm lúc giá đất tại một vài quận tăng không có điểm dừng, từ 15 triệu đồng/m2 lên đến 25-30 triệu đồng/m2. Cơn sốt thư 3 là giai đoạn này , đất được chào phân phối có khi lên đến 45-60 triệu đồng/m2 thuộc mhững vị trí mang hạ tầng giao thông di chuyển tốt.

“Tuy nhiên, trong tất cả những lần tăng giá trên, người mua thì rất ít mà đất đều do mhững nhà đầu cơ thâu tóm và làm giá. Điển hình nhất như tại quận 2 hiện tại , quỹ đất nền còn khá lớn, nhưng mức chuyển nhượng không cao so với căn hộ chung cư bởi số lớn đầu đang do các đầu nậu mang , chào giá khá cao để đẩy hàng nhanh ra thị trường. Đến lúc khách hàng quay lưng thì những đối tượng này sẽ “ngã ngựa” do không phân phối được đất, không sở hữu tiền trả lãi một số khoản vay. Theo quan sát của tôi, giao dịch đất nền đã chững lại, giá bắt đầu giảm”, vị này nói thêm.

Thực tế qua khảo sát cho thấy, giá đất tại Củ Chi lúc chưa mang tài liệu tập đoàn Tuần Châu đầu tư siêu dự án rộng 15.000ha tại đó được chào phân phối chỉ khoảng 2-4 triệu đồng/m2, mang nơi chỉ khoảng 700.000 đồng/m2. Sau lúc tài liệu về mhững siêu dự án của chúa đảo Đào Hồng Tuyển được ra mắt thì giá nhà đất nơi đây đã “nổi sóng”, tăng phi mã, do phần nhiều môi giới “bơm thổi” mạnh để tạo cơn sốt. hiện tại , do mhững tổ hợp của “chúa đảo” vẫn chưa với tài liệu gì mới, giá đất nền Củ Chi và Cần Giờ bắt đầu chao đảo, giảm mạnh.

Ngay tại quận 9 và Thủ Đức, qua khảo sát cũng cho thấy tình hình giao dịch khá vắng vẻ tại nhiều quần thể đất nền hay mhững doanh nghiệp môi giới “mọc” dày đặc. Giám đốc sàn mua bán bất động sản Hưng Lộc Phát (con đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9) cho biết ngày nay doanh nghiệp đang nhận rất nhiều lô đất do các cò khác ký gửi nhiều tháng quá, nhưng hầu như không đẩy được hàng do chuyển nhượng không có . Thỉnh thoảng vài khách mua đến tìm hiểu thông tin , và một đi không trở lại.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Giám đốc công ty cổ phần Tấc Đất Tấc Vàng, cho biết thực tiễn từ những cơn sốt của BĐS tóm lại , đất nền nói riêng, luôn luôn với “kẻ thắng, người thua”, hoàn toàn không sở hữu chuyện toàn người thắng hay toàn người thua.

“Những người mang đủ tài chính và mua miếng đất xây nhà để ở, việc đất lên hay xuống đối với họ không quan trọng, mục tiêu cao nhất của họ là mang nơi an cư như mong muốn, là thắng rồi”, ông Tuấn chia sẻ.

Những người mua để đầu cơ, nhanh chóng “lướt sóng” kiếm lời cũng là “bên thắng cuộc”. Tuy nhiên, những người đến sau, rút chân không kịp hay mua phải những quần thể chưa được đầu tư, pháp lý chưa xong…, gây ra tình trạng khai thác không được sẽ dễ gánh hậu quả nặng nề.
Tìm hiểu thêm Cho thue can ho Saigonres Plaza