Home » Blog » Chuyên gia tiết lộ mẹo vàng lật tẩy giá đất tăng ảo

Chuyên gia tiết lộ mẹo vàng lật tẩy giá đất tăng ảo

Can ho Saigonres Plaza – Sàng lọc thị trường BDS
phân tách về cơn sốt đất lần này tại tọa đàm “sở hữu nên xuống tiền trong “cơn say” đất nền”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cho rằng điều khác biệt lần này chỉ nằm tại thị trường đất nền mà không phải đất nền thuộc một số công trình nhà đất chính quy mà lại là đất nền tọa lạc tại một số vùng ven.
đặc trưng , tính chất của cơn sốt lần này liên quan đến việc thông qua vấn đề tách thửa, phân lô phân phối nền trong đó giới đầu nậu, cò đất núp bóng chủ đất nền mức độ tác động không lớn đến toàn bộ thị trường.
Nếu so với năm 2007, cơn sốt BDS thể hiện rất rõ nét ở phân khúc nhà ở cao cấp , thì lần này lại là đất phân lô bán nền tại nhiều vùng ven của TP.HCM.
Năm 2007 và 2010 tính chất của cơn sốt nghiêm trọng hơn đến mức độ Chính phủ phải ban hành các Nghị quyết thắt chặt tín dụng, bởi vậy thị trường từ chỗ bong bóng rơi vào đóng băng.
Còn cơn sốt lần này chưa đạt đến mức độ như thế, Chính phủ không phải ra một số văn bản điều tiết. Trong khi đó Chính phủ lại đang thực hiện tiến độ thắt chặt tín dụng vào BDS nên không tác động đến cả thị trường mà chỉ tác động tiêu cực đến người tiêu dùng và nhà đầu tư thứ cấp trong phân khúc này.
Qua một số đợt khủng hoảng vừa rồi cũng đã giúp sàng lọc thị trường, những doanh nghiệp bất động sản đang làm việc hiện nay , người mua nhà, các ngân hàng thương mại, cơ quan quản lý nhà nước cũng đều rút ra những bài học mẹo hay bổ ích. Tất cả đều thông minh hơn, sức đề kháng tốt hơn nên thị trường có thể sẽ không phải rơi cơn sốt hoặc khủng hoảng đóng băng như trước đây .
làm sao để xác định giá đất tăng thật hay ảo?
Để trở thành nhà đầu tư thông minh, theo ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land, vấn đề quan trọng nhất của việc đầu tư đất nền là pháp lý, phải tìm hiểu đất không nằm trong quy hoạch và với sổ đỏ.
Vấn đề thứ hai là vị trí và tiềm năng phát triển của khu đất định đầu tư.
Vấn đề thứ 3 , nếu mua một khu đất ở trong một khu đô thị được quy hoạch bài bản phải quan tâm đến năng lực của chủ đầu tư.
Riêng về đất thì phân ra làm hai loại: Thứ nhất là đất xen kẹt, đất thổ cư không phải là một số sản phẩm của một số doanh nghiệp bất động sản và đất do một vài doanh nghiệp BĐS tạo lập.
Đối với xen kẹt, đất thổ cư những vị trí với tiềm năng phát triển tốt và pháp lý rõ ràng giá cả sẽ ổn định và có thể tăng lên .
Còn đối với một số sản phẩm của mhững doanh nghiệp tạo lập thì giá cũng sẽ ổn định tuy nhiên mức độ tăng lên giá sẽ phần lớn phụ thuộc vào sự tạo lập và chất lượng của quần thể . Vì khi đầu tư, khách hàng nên xem xét kỹ về năng lực và danh tiếng của chủ đầu tư.
Muốn xác định được tăng thật hay tăng giá ảo thì phải xác định được đúng giá trị. Giá trị phụ thuộc vào một vài yếu tố sau: Pháp lý, quy hoạch, đi đến hạ tầng, lượng cung-cầu…
bởi thế khi KH đi mua hàng phải tìm hiểu xác thực mhững yếu tố này. Nếu tất cả mhững yếu tố trên được đáp ứng thì việc tăng giá là thật. Còn nếu một số yếu tố trên không đảm bảo việc tăng giá chỉ do tin đồn thì chắc chắn giá trị đấy không phải là thật.
Là một chuyên gia BDS độc lập, ông Phan Công Chánh cho rằng đối với đầu tư BDS thì tin tức mới là yếu tố cốt lõi. tin tức gồm 3 yếu tố như quy hoạch, siêu tổ hợp và hạ tầng cơ sở sẽ khiến giá đất thay đổi rất nhanh và rất nhiều. Hóc Môn, Củ Chi (TP.HCM) là những nơi đang xuất hiện tin tức siêu quần thể . Huyện Cần Giờ (TP.HCM) hay khu Nhơn Trạch (Đồng Nai) đang xuất hiện tài liệu về thay đổi hạ tầng, cụ thể là xây cầu; quận 9 (TP.HCM) đang với thay đổi lớn về cả hạ tầng lẫn quy hoạch nên giá đất biến động mau lẹ trong thời gian ngắn. Nhà đầu tư nhà đất cá nhân cần hiểu sâu sắc về nguyên lý tài liệu này.
Để tránh rơi vào “cơn say” đất như vừa qua, theo ông Lê Hoàng Châu, nhà đầu tư cần nắm rõ về tin tức csbh của TP.HCM. Cụ thể, sắp tới thành phố ban hành tuyển lựa mới thay thế tuyển lựa 33 sẽ giúp điều tiết thị trường đất nền đi vào sự ổn định trở lại.
Để minh bạch hóa tin tức thị trường, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Quy hoạch – thiết kế chậm nhất đến cuối năm 2017 phải hoàn thành phần mềm công bố thông tin quy hoạch chi tiết phân khu một /2000 trên toàn bộ địa bàn mà người sử dụng điện thoại thông minh có thể truy cập được dễ dàng .
Ngân hàng Nhà nước đã mang tiến độ hạn chế tín dụng vào nhà đất , nâng hệ số rủi ro trong kinh doanh BĐS lên mức 200%, và đã yêu cầu mhững ngân hàng thương mại kiểm soát nghiêm ngặt nguồn tín dụng vào bất động sản ; Bộ Tài Chính đang nghiên cứu kỹ Dự thảo luật Thuế đánh vào những đối tượng sở hữu nhiều nhà và dự trù sẽ ban hành trước năm 2020; Quốc hội cũng đang trao đổi Dự thảo Luật Quy hoạch… sẽ góp phần kiểm soát hiệu quả thị trường nhà đất theo hướng minh bạch, lành mạnh, bền vững.
Tìm hiểu tin tức dự án Can ho Saigonres Plaza