Home » Blog » Chuyên gia lo công trình cao cấp cũng làm căn hộ cao tầng 25m2 để thoát ế

Chuyên gia lo công trình cao cấp cũng làm căn hộ cao tầng 25m2 để thoát ế

Cho thue can ho Saigonres Plaza – Trao đổi với PV, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP.HCM, lo ngại mhững doanh nghiệp làm chung cư cao tầng cao cấp sẽ biến tướng căn hộ cao tầng 25m2 vừa được Bộ Xây dựng “bật đèn xanh”.
Theo ông Châu, căn hộ cao tầng 25m2 là nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và nhiều chuyên gia đề nghị Bộ Xây dựng cho phép. Sự cho phép của Bộ Xây dựng về căn hộ thương mại 25m2 được hiểu chỉ dành cho nhà ở xã hội, hoặc đối tượng là người có thu nhập thấp.

Theo đó, thị trường sẽ sở hữu nhà ở xã hội và nhà ở thương mại 25m2. “Mục đích chính của sự cho phép làm căn hộ cao tầng 25m2 là giải quyết nhu cầu nhà ở rất lớn của người thu nhập thấp, ít tiền không đủ mua căn hộ cao tầng thương mại diện tích lớn. Vì vậy, theo tôi chỉ nên cho phép mhững doanh nghiệp làm nhà 25m2 cho đối tượng trên, không nên mở rộng ra cho nhà ở cấp cao ”, ông Châu nhấn mạnh.

Ông Châu băn khoăn một số doanh nghiệp làm nhà cao cấp đang ế hàng với thể lợi dụng “cái gật đầu” căn hộ 25m2 để giảm diện tích . cho nên , các căn hộ cấp cao có thể hạ giá và tiện lợi phân phối hơn.

“Nếu các quần thể BĐS đẳng cấp nằm trong khu nội đô cũng bị chia nhỏ diện tích để dễ bán thì mật độ dân số có thể tăng cao, gây sức ép lên hạ tầng giao thông”, ông Châu băn khoăn.

Vị này phân tích thêm nhà ở xã hội và thu nhập thấp thường xây xa trung tâm, đáp ứng nhu cầu người dân. chọn lọc của Bộ Xây dựng là nhằm phục vụ đối tượng có thu nhập thấp trong xã hội. Ngoài ra, một số doanh nghiệp làm nhà giá phải chăng cũng sẽ tiện dụng kinh doanh, đa dạng hóa sản phẩm của mình phục vụ người dân.

Chuyen gia lo du an cao cap cung lam can ho 25 m2 de thoat e hinh anh 2
công trình thí điểm với mhững căn hộ chung cư qui mô từ 20m2 tại TP.HCM được khá nhiều người thu nhập thấp đồng tình. Ảnh: Lê Quân – Liêu Lãm.

Tuy nhiên, ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội BDS Việt Nam, tỏ ra lạc quan hơn lúc Bộ Xây dựng “bật đèn xanh” cho căn hộ cao tầng thương mại 25m2. Ông Quang cho rằng không nên quá lo ngại việc “lợi dụng” sự cho phép để làm căn hộ đẳng cấp 25m2.

“Thị trường nên mang một số sản phẩm phong phú để người tiêu dùng quyết định . Nếu sở hữu cầu ắt sẽ với cung, còn nếu không thì đảm bảo không doanh nghiệp nào muốn làm”, ông Cung nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Xây dựng cho biết đang xây dựng quy chuẩn quốc gia về nhà chung cư . Trong thời gian chờ đợi, các doanh nghiệp sở hữu thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn quy mô tối thiểu là 25m2.

Tiêu chuẩn qui mô tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 được “bật đèn xanh” tương đương quy định hiện hành về tổng diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư cao tầng nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh căn hộ chung cư thương mại 25m2 phải đảm bảo thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ cao tầng khép kín.

Sau lúc mang động thái này, dư luận với nhiều ý kiến trái chiều. một số người tỏ ra vui mừng và hy vọng mở ra cơ hội cho người thu nhập thấp sở hữu nhà. mhững ý kiến lại lo ngại về sự hình thành mhững căn hộ “ổ chuột” trong tương lai.
nghiên cứu thêm Cho thue can ho Saigonres Plaza