Home » Blog » Cả thị trường bất động sản lao đao vì một văn bản

Cả thị trường bất động sản lao đao vì một văn bản

Cho thue can ho Saigonres Plaza – Điều đáng nói, câu chữ nhập nhèm trong công văn số 2000/BTC – TTr gửi Thủ tướng Chính phủ cũng khiến một số doanh nghiệp BDS gặp nhiều gặp khó .

Quá nhiều hệ lụy

Văn bản của Bộ Tài chính dẫn số liệu của Tổng cục Thuế rà soát từ ngày 1 /7/2014 đến ngày 30/11/2016 mang 60 trường hợp doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp nhà Nước cổ phần được cơ quan sở hữu thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên một vài doanh nghiệp này không tính giá trị quyền sử dụng đất vào việc xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa và không thực hiện đấu giá lúc cổ phần hóa.

Ngoài ra, việc thực hiện sắp xếp lại cơ sở nhà đất được UBND tỉnh, đô thị cho chuyển mục đích để xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và nhà ở để bán nhưng không thực hiện đấu giá theo quy định của Luật Đất đai.

Để xử lý mhững tồn tại trong quản lý và sử dụng đất đai, Bộ Tài chính đã công văn số 2000/BTC – TTr gửi Thủ tướng Chính phủ chuyển Thanh tra Chính phủ tham khảo , phục vụ công tác thanh tra đất đai theo kế hoạch năm 2017 đối với dự án với dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Bộ Tài chính cũng kiến nghị Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND một vài tỉnh, thành phố tạm thời đình chỉ xây dựng một số dự án xây dựng nhà cao tầng đang triển khai mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất không qua đấu giá và phải tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng thẩm quyền.

Việc Bộ Tài chính nêu tên 60 công trình mang nghi vấn làm thất thu ngân sách Nhà nước đang khiến vô vàn doanh nghiệp nhà đất lao đao. Những ngày qua, các doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM phải bố trí thêm người để giải thích thắc mắc của khách hàng .

“Người dân mua nhà sở hữu tên trong danh sách 60 công trình rất đắn đo . Họ lo sợ dự án bị tạm ngừng xây dựng sẽ ảnh hưởng tới lịch trình rồi sau này với được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không”, đại diện một doanh nghiệp nói.

Điều các doanh nghiệp đắn đo nhất là Bộ Tài chính cũng kiến nghị tạm thời đình chỉ thi công các tổ hợp , dù chưa biết mang thất thu tiền ngân sách hay chưa. Việc này sẽ để lại hậu quả nặng nề cho thị trường BĐS lẫn người mua nhà, giống như lúc TP.HCM ra mắt 77 quần thể bị thế chấp ở một vài ngân hàng.

hơn nữa , nếu chưa thanh tra mà đã đình chỉ quần thể và chỉ ra những sai phạm thì thời gian đó phải tính bằng năm. Trong khi đó, công trình chỉ cần dừng xây dựng khoảng một năm là chất lượng quần thể xuống và doanh nghiệp bị thiệt hại là điều khó tránh khỏi.

Trong thời gian bị đình chỉ thi công , không chỉ lao động trực tiếp mất việc mà hàng chục ngàn nhân công của một vài nhà thầu liên quan cũng bị liên lụy. Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM, nhân sự về thiết kế sư, kỹ sư, nhân viên văn phòng, thư ký, quảng cáo, marketing làm trong ngành bất động sản rất nhiều. Ngoài ra còn sở hữu công nhân trong ngành thép, gạch, xi măng và hàng loạt một số ngành hóa chất dùng để xây dựng dự án lớn.

hầu hết các dự án đều vay vốn ngân hàng để xây dựng, bạn cũng vay tiền của ngân hàng để mua nhà. công trình bị đình chỉnh, nợ xấu của doanh nghiệp và cả ngân hàng sẽ càng to. Thị trường BĐS vốn đã chững lại trong những tháng đầu năm 2017 sẽ càng bị ảnh hưởng xấu. Nếu sau lúc thanh tra, không phát hiện sai phạm thì những tổn thất của doanh nghiệp ai sẽ đền bù?

Doanh nghiệp vô can

Điều đáng nói, hầu hết mhững tổ hợp mà Bộ Tài chính nêu tên đều đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và các quần thể khác đã bàn giao nhà cho khách hàng . Chẳng hạn, công trình Thương mại dịch vụ văn phòng office-tel và căn hộ cao tầng tại 128 Hồng Hà, quận Phú Nhuận đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính, xây dựng xong và đang áp dụng nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng.

Còn quần thể Khu thương mại dịch vụ văn phòng office-tel và căn hộ tại 8 Hoàng Minh Giám, quận Phú Nhuận cũng đã hoàn thiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và dự định nghiệm thu quần thể đưa vào sử dụng nhưng Bộ Tài chính vẫn nêu tên còn nợ gần 30,4 tỉ đồng.

Cả thị trường bất động sản lao đao vì 1 văn bản - ảnh 2
BDS có sự liên quan đến vô vàn ngành nghề khác nên việc kiến nghị đình chỉ xây dựng 60 quần thể sẽ để lại hệ quả nặng nề

Tương tự, tổ hợp Cao ốc thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư ở số 504, Nguyễn Tất Thành, quận 4 đang hoàn thiện để dự trù giao nhà. Đất làm công trình này được chuyển từ đất sản xuất kinh doanh qua đất xây cao ốc thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư với số tiền sử dụng đất phải đóng hơn 103 tỉ đồng. Doanh nghiệp Nhà nước đã giao dịch đất cho Vietcomreal làm công trình là công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su miền Nam.

Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cho rằng, việc định giá đất như thế nào trong vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước là chuyện của Nhà nước chứ không phải một vài doanh nghiệp làm sai. Quy trình thẩm định giá đất, đóng tiền sử dụng đất bao nhiêu thuộc về mhững cơ quan tính năng , doanh nghiệp không mang quyền can thiệp. một vài công ty bất động sản đi làm quần thể , Nhà nước báo cần nộp bao nhiêu tiền theo định giá đất thì nộp thôi. Doanh nghiệp không hề sai phạm và vô can trong chuyện này.

“Sở Tài chính là đại diện của Bộ Tài chính tại một vài địa phương. Quá trình định giá đất, đóng tiền sử dụng đất đều có ý kiến của Sở Tài chính. Cái sai trong chuyện này thuộc về Nhà nước”, ông Quang nói.

Chuyên gia này cho biết thêm, câu hỏi đặt ra là vì nguyên nhân gì mà khi dự án đang trong quá trình xin thủ tục đầu tư, từ việc định giá đất, thẩm định quy hoạch, cấp phép xây dựng thì Bộ Tài chính và các Sở Tài chính không kiểm tra để phát hiện sai phạm. khi quần thể đã thi công , nộp nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước và bàn giao nhà KH lại kiến nghị dừng xây dựng .

Ông Quang trấn an, 60 quần thể trên chỉ là danh sách xem xét . Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ chuyển Thanh tra Chính phủ xem xét , phục vụ công tác thanh tra đất đai theo kế hoạch năm 2017 là chuyện vô cùng thông thường . đấy chỉ là yêu cầu chứ không phải là chọn lựa thanh tra.

Trong lúc đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP.HCM cho biết đã gửi văn bản lên Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị vẫn cho phép mhững chủ đầu tư được tiếp tục triển khai xây dựng tổ hợp với điều kiện doanh nghiệp phải có văn bản cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh đối với công trình sau lúc đã có kết luận thanh tra của cơ quan với thẩm quyền. Điều này giúp mhững doanh nghiệp hoàn tất công trình đưa vào sử dụng, tránh lãng phí thời gian và của cải xã hội, và đảm bảo quyền lợi của người mua nhà.

“Người mua nhà đã ký hợp đồng mua phân phối nằm trong danh sách 60 tổ hợp là bên không sở hữu lỗi nên không phải chịu trách nhiệm đối với một vài nghĩa vụ tài chính phát sinh của chủ đầu tư dự án ”, ông Châu nói.

Về mãi mãi , Hiệp hội BĐS TP.HCM mong Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành lựa chọn sửa đổi, bổ sung quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1 /2007, lựa chọn số 140/2008/QĐ-TTg ngày 21/10/2008, chọn lựa số 86/2010/QĐ-TTg ngày 22/12/2010 để tạo hành lang pháp lý minh bạch và bình đẳng để thực hiện chủ trương sắp xếp lại nhà, đất thuộc mang Nhà nước, di dời mhững cơ sở gây ô nhiễm môi trường theo quy hoạch xây dựng thành thị .
Tìm hiểu thêm về Cho thue can ho Saigonres Plaza