Home » Blog » “Bát nháo” phân lô bán nền vùng ven

“Bát nháo” phân lô bán nền vùng ven

Cho thue can ho Saigonres Plaza – Nhiều bất cập nảy sinh

Trong kiến nghị giải quyết tình trạng “sốt ảo” đất nền mới đấy , Hiệp hội nhà đất TP. HCM (HoREA) cho rằng, chọn lựa 33/2014 của UBND TP.HCM, đã bị giới đầu nậu, cò đất lợi dụng để thực hiện tách thửa, phân lô đất nền tràn lan, tại một số quận ven và huyện ngoại thành. Đồng thời nhóm này đã thổi giá, đẩy giá đất nền ở một vài khu vực này. đó là một nguyên nhân dẫn tới cơn “sốt ảo”, làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thành phố và tác động tiêu cực đến thị trường BDS .

Theo ông Phan Công Chánh, Tổng Giám đốc Phu Vinh Investment, tình trạng phân lô phân phối nền thời gian qua, không chỉ ảnh hưởng đến thị trường nhà đất , mà còn mang nguy cơ phá nát quy hoạch. Nếu không kịp thời chấn chỉnh, những khu cân cư thiếu đồng bộ, hạ tầng không đáp ứng được sẽ tạo nên những khu ổ chuột kiểu mới.

Cũng theo ông Chánh, hiện đã có quy định tổng diện tích đất trên 2.000m2 phái xin phép dự án chứ không nên áp dụng tuyển lựa về tách thửa. Tuy nhiên, thực tế, đầu nậu “né” được hết, quan trọng là phải kiểm soát được hạ tầng đúng chuẩn. lúc đó dù mang tách theo dạng nào vẫn đảm bảo hạ tầng thành thị .

Ông Đoàn Thiên Việt, Tổng Giám đốc Dataland, nhận định, chẳng thể phủ nhận mặt tích cực của chọn lọc 33/2014, giúp người dân mang nhu cầu thực tiếp cận được với nhà ở với giá vừa túi tiền. Đồng thời, giải quyết được bài toán về áp lực tăng thêm dân số và tốc độ đô thị hoá.

“Tuy nhiên, mặt trái giai đoạn này là tình trạng phân lô phân phối nền nhỏ lẻ, tràn lan, không đúng quy hoạch, hạ tầng không đủ chuẩn, đi đến không đồng bộ… Điều này tạo sức ép và gánh nặng cho địa phương về hạ tầng xã hội, chất lượng sống của người dân kém, con cái không sở hữu trường học, thiếu không gian công cộng …” – ông Việt nói.

Cần siết chặt quản lý

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP. HCM, từ đầu năm 2017, 22 quận, huyện và 6 sở, ngành đã đóng góp ý kiến vào dự thảo sửa đổi chọn lựa 33/2014. Theo dự thảo mới, tổng diện tích tối thiểu tách thửa tương tự nhưng điều chỉnh câu chữ để không gây hiểu nhầm. Trong đó, chỉ cho tách thửa đất khu dân cư đã đi vào hoạt động và đất chỉnh trang, tránh tách thửa tràn lan.

Ông Nguyễn Huy Vũ, Tổng Giám đốc Bản Việt Land, cho rằng, mhững cơ quan công dụng cần rà soát, bổ sung các tiêu chí, điều kiện thích hợp để vừa đáp ứng nhu cầu thực tế về nhà ở, vừa tránh tạo khe hở cho việc phân lô phân phối nền trái phép. Nên sở hữu quy định về qui mô tối thiểu, nếu như tổng diện tích tổ hợp phải từ bao nhiêu m2 trở lên mới được phép phân lô hộ lẻ để đảm bảo mỹ quan thành phố và không phá nát quy hoạch.

Mặt khác, cần có cơ chế quản lý nghiêm ngặt hơn đối với trách nhiệm của chủ đầu tư về chất lượng hạ tầng và hồ sơ pháp lý. Nên với quy định cụ thể về việc đầu tư hạ tầng bài bản như phải có điện âm, hệ thống cấp thoát nước đảm bảo sinh hoạt, bắt buộc phải với mhững tiện ích và mảng xanh như công viên nội khu, điểm sinh hoạt cộng đồng… Để tránh tình trạng “bát nháo”, “vàng thau lẫn lộn” như giai đoạn này , khi nhiều chủ đầu tư thuận tiện xin chuyển mục đích, đầu tư hạ tầng sơ sài, rồi tách thửa phân phối .

“Việc kiểm soát nghiêm ngặt sẽ giúp phát huy những mặt tích cực của chọn lựa trong việc góp phần “giãn dân”, giảm tối đa sức ép dân số, đồng thời hạn chế những trường hợp sai phạm, song song đó còn tạo điều kiện để một vài tổ chức,cá nhân hàng đầu mạnh dạn đầu tư, góp phần phát triển hạ tầng xã hội” – ông Vũ nhận định.
tìm hiểu thêm về Cho thue can ho Saigonres Plaza