Home » Blog » Ba ngày lãi 1 tỷ: Buôn đất trúng đậm, nhà nhà đổ tiền đầu cơ

Ba ngày lãi 1 tỷ: Buôn đất trúng đậm, nhà nhà đổ tiền đầu cơ

Chỉ trong thời gian ngắn, giá đất nền tại nhiều khu vực ở TP.HCM tăng thêm chóng mặt. Nhiều khu vực ven đô đã trở thành tâm điểm thị trường lúc mức giá tăng gấp đôi. Nhiều nhà đầu tư và môi giới nhà đất đã đẩy giá lên cao.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP.HCM, lấy dẫn chứng, đất vườn ở Long An, Củ Chi đã lên đến gần 12 triệu/m2. Ông Châu cho rằng, những yếu tố hạ tầng, như cầu các con phố , đã làm đất tăng giá. Bên cạnh đó , một số nhà đầu tư công bố một số công trình lớn làm nên những cơn sốt đất rất phi lý.

“Đang với sốt ảo về đất nền, phân lô, đất ruộng”, ông Châu khẳng định. Ngoài nguyên nhân hạ tầng thì giới đầu nậu, cò đất đang đẩy nhiều thông tin về việc kiếm tiền trúng lớn nên tạo ra tác hại cho thị trường. vì thế , cần phải sở hữu cảnh báo mạnh mẽ về việc sốt đất nền, dễ gây ra vỡ bong bóng phân khúc đất nền, phân lô, tách thửa.

Ông Châu cũng cho hay, thời gian gần đây , các công trình với tới 70% nhà đầu tư vào mua bán . Nhưng thực sự chưa thấy xuất hiện nhà đầu cơ chuyên nghiệp như năm 2007, lúc mà họ tạo sóng, lướt sóng một phương pháp mau chóng làm ảnh hưởng đến trọn vẹn thị trường bất động sản , mà phải sau nhiều năm mới hồi phục .

Giám đốc bộ phận sales nhà ở Savills Việt Nam, ông Nguyễn Khánh Duy nhận định, xu hướng “ly tâm” đặc thù phát triển. Đông đảo khách hàng bắt đầu chú ý đến những sản phẩm shophouse và villa xây sẵn, ở cách trung tâm TP.HCM từ 10-15 km, do tình trạng ngày càng khan hiếm như vậy sẽ tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư đổ vào. Theo xu hướng này, có thể kể đến vài quần thể nhà liền thổ vượt bậc ở địa bàn quận 2, quận 9, Nhà Bè.

Nếu có trong tay từ 3-5 tỷ, bạn có thể mua được một sản phẩm shophouse liền kề giao thô hoàn thiện bên ngoài , còn với ngân sách cao hơn, từ 7-8 tỷ trở lên, thì có thể có được một ngôi nhà biệt thự song lập hoặc biệt lập. Trong khi đó, cùng ngân sách này chỉ sở hữu thể với một căn hộ cao tầng nhà chung cư từ 2 đến 3 phòng ngủ, ở một số quận gần sát khu vực trung tâm với hạn chế là tỷ lệ dân cư cao.

Theo báo cáo thị trường quý 1 /2017 do Savills thực hiện, thời gian qua, mang 7 quần thể villa /nhà liền kề mới đáp ứng khoảng 590 căn; Ngoài ra , nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 2.600 căn, giảm -14% theo quý nhưng tăng 25% theo năm.

Lượng chuyển nhượng giảm 11% theo quý nhưng tăng 94% theo năm, với quận phía Đông chiếm 74% tổng lượng mua bán , độc đáo quận 9 chiếm đến 49% lượng căn/nền phân phối được quý này của toàn thành phố . Ở Quận 2 và Nhà Bè sở hữu lượng giao dịch tốt nhất, đặc thù nhà liền kề với qui mô 90-120m2 tiếp tục được hấp thụ tốt.

Lo ngại bong bóng quay trở lại

phân tích về thị trường, ông Châu cho rằng, thời gian gần đấy nhiều người đang lo ngại bong bóng BĐS , nhưng để xảy ra bong bóng thị trường phải sở hữu đủ 5 yếu tố. Yếu tố đầu tiên là khi nền kinh tế phát triển nóng, như trường hợp năm 2007, mọi người đều với thể dễ dàng kiếm tiền rồi đổ vào BĐS .

 Giá đất bị đẩy lên cao một cách phi lý.
Giá đất bị đẩy lên cao một cách phi lý.

thứ hai là yếu tố buông lỏng tín dụng quản lý tiền tệ. tiếp theo sau là là lệch pha giữa mhững phân khúc nhà ở (thừa cấp cao , thiếu trung bình). Yếu tố thứ 4 là gia tăng nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, đầu cơ. Thứ năm là thiếu sự kiểm soát của cơ quan tính năng .

Thống kê của NHNN vào quý một /2017 trong lĩnh vực bất động sản cho thấy, tổng dư nợ của toàn TP.HCM là trên 1 ,5 triệu tỷ đồng, trong đó có 164.000 tỷ đồng cho nhà đất , chiếm 10,88% trên tổng dư nợ.

Dòng tiền đang đổ mạnh vào bất động sản , theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam chi nhánh TPHCM, hiện tín dụng nhà đất với số dư nợ cao nhất, nhưng cao nhất là con số tuyệt đối, còn về tỷ lệ chỉ chiếm 10,88% trong tổng dư nợ, thấp hơn nhiều nếu so với năm 2007-2008, khi đó tín dụng tăng trưởng nóng lên trên 30% trong tổng dư nợ.

Năm 2017, các ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng 50% vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, đến năm 2018 chỉ còn 40%; trong khi những năm trước con số này lên đến 60%. NHNN đã chỉ thị các ngân hàng thương mại kiểm soát rủi ro ở mhững lĩnh vực như BĐS , BOT,… do vậy , các ngân hàng sẽ phải kiểm soát chặt dòng vốn vào BĐS , bảo đảm an toàn hiệu quả.

Ông Nguyễn Khánh Duy nhận định, thị trường 2017 sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng dù sở hữu thể không còn sôi động như năm 2016. Từ quý 2/2017 đến 2019, thị trường sẽ tiếp nhận thêm khoảng 14.200 căn/nền từ 44 dự án mới. mhững quận phía Đông dự định sẽ chiếm 55% tổng nguồn cung tương lai.
Tìm hiểu thêm về Cho thue can ho Saigonres Plaza